8 BƯỚC NÉM BÓNG BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG

 

Khi chơi bóng rổ thì kỹ thuật ném bóng là một trong những kỹ thuật vô cùng quan trọng trong bộ môn này, nó giúp cho những người chơi ném bóng chính xác vào rổ ghi điểm. Tuy nhiên với những người đang bắt đầu làm quen hay chơi tự do cùng bạn bè thì 8 kỹ thuật ném bóng bách phát bách trúng 

8 BƯỚC NÉM BÓNG BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG
Kỹ thuật ném bóng rổ

Là khâu cuối cùng của mỗi đợt tấn công và quyết định tới kết quả của trận đấu, mỗi cú ném rổ đều đòi hỏi có sự chính xác cao nhất có thể. Theo huấn luyện viên bóng rổ, để có cách ném bóng rổ chính xác nhất, những người mới chơi cần rèn luyện cho mình thành thục kỹ năng ném bóng tại chỗ (ném bóng rổ một tay trên cao) với 4 giai đoạn như sau:

Tư thế ném bóng

Tư thế ném bóng cần được thực hiện chuẩn, đúng kỹ thuật bởi điều này có ảnh hưởng thực tiếp tới sự chính xác của các cú ném rổ và tạo lực ra bóng mạnh. Các lưu ý khi thực hiện tư thế ném bóng mà người chơi cần quan tâm là:

Khoảng cách đặt hai chân là rộng ngang vai. Đầu gối hơi trùng xuống.

Mắt nhìn luôn hướng về vành bóng rổ – nơi bạn cần ném bóng để ghi được điểm.

Nên nhích chân và tay thực hiện ném bóng lên phía trước một khoảng nhỏ so với chân còn lại.

8 BƯỚC NÉM BÓNG BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG
Tư thế ném bóng rổ

Động tác tay khi ném bóng

Khi thực hiện ném bóng, người chơi cần căng rộng các ngón tay ra bên ngoài. Bóng được đặt giữa lòng bàn tay nhưng vẫn đảm bảo tạo ra một khoảng không giữa lòng bàn tay và bóng.

Ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của quả bóng. Các ngón còn lại xếp thành thành hàng trên mép của trái bóng.

Có thể lấy lỗ bơm bóng để làm vị trí trung tâm để dễ xác định hơn.

8 BƯỚC NÉM BÓNG BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG
Kỹ thuật tay khi ném bóng rổ

Chọn mục tiêu để ném bóng

Bạn có thể thực hiện cú ném rổ tại bất cứ vị trí nào trên sân. Tuy nhiên, cần xác định rõ mục tiêu ném bóng là ở đâu, vành rổ hay bảng rổ. Điều này giúp bạn sẽ có cú ném bóng tập trung và chính xác hơn.

Theo lời khuyên từ các huấn luyện viên, người chơi nên chọn mục tiêu là ném vào vị trí giữa vành rổ.

Thực hiện cú ném rổ

Cú ném rổ được thực hiện theo các bước sau:

Hai tay đưa bóng theo một đường xiên cao hơn trán về phía tay ném. Lúc này, ta ném sẽ đặt ở dưới bóng, phần vai và khuỷu tay đồng thời hướng về phía rổ. Khuỷu tay cần được hạ thấp và tay còn lại xòe rộng để giữ bóng.

Hạ thấp trọng tâm, sử dụng lực đạp của hai chân để chuyển lực từ thân tới cẳng tay. Sau đó, dùng sức của cổ tay để và các ngón tay để miết theo bóng rổ và đẩy bóng về phía rổ. Điểm tiếp xúc bóng cuối cùng cần thực hiện là ngón trỏ và ngón giữa.

Thân người vươn cao và đẩy trọng tâm về chân trước. Lực miết của ngón và bàn tay sẽ giúp bóng xoáy ngược vào quỹ đạo trục ngang.

8 BƯỚC NÉM BÓNG BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG
Thực hiện cú ném bóng rổ

Kỹ thuật ném rổ bằng một tay trên vai

Đây là một trong những cách ném bóng rổ tại chỗ được các vận động viên sử dụng khá phổ biến. Thông thường được sử dụng trong cự ly ném bóng xa và trung bình. Kỹ thuật đòi hỏi người chơi phải có tốc độ nhanh, dứt khoát.

Tham khảo lại các quy trình thực hiện kỹ thuật này tại mục 2. Cách ném bóng rổ chính xác cho người mới chơi.

Kỹ thuật ném rổ với 2 tay trước ngực

Kỹ thuật ném bóng rổ với 2 tay trước ngực được sử dụng trong trường hợp ném bóng từ xa mà không có sự cản phá của đối thủ. Kỹ thuật này thường được người chơi thực hiện một cách đơn giản hơn do có sự tương đồng với động tác chuyền bóng hai tay trước ngực trong bóng chuyền.

Tư thế thực hiện:

Hai chân bước rộng bằng vai, có thể để hai chân song song hoặc chân trước chân sau.

Hai chân hơi khuỵu, trọng tâm hạ thấp.

Các ngón tay của hai bàn tay xòe rộng tự nhiên. Hai ngón cái hơi nhếch thành hình chữ bát.

Bóng được đặt tiếp xúc vào phần chai tay và các ngón tay, không để bóng tiếp xúc với lòng bàn tay.

Cổ thả lỏng, hai cẳng tay dùng để đưa bóng về phía trước.

Cách ném bóng:

Hai chân đạp xuống đất để vươn người cao về phía trước. Đồng thời, tay đua bóng theo một đường vòng cung từ dưới lên phía trên.

Khi bóng được đưa lên tới phía trước ngực, người chơi cần thực hiện hơi xoay cổ tay vào trong. Sau đó, duỗi thẳng tay và đưa bóng về phía trước, hướng bóng cần chếch lên cao.

Tại thời điểm bóng sắp rời khỏi tay, người chơi cần dùng sức với các ngón tay trỏ, tay giữa và tay cái để bóng đi. Nên dùng các đầu ngón tay miết vào bóng để tạo lực xoáy cho bóng.

Khi kết thúc động tác ném bóng, toàn bộ thân người cần được vươn thẳng và dồn trọng tâm vào chân trước

Những cú ném bóng chất lượng có thể tạo cho bạn nhiều lợi thế trong quá trình chơi bóng rổ. Với hướng dẫn trên, hy vọng bạn đã chuẩn bị cho mình đầy đủ kỹ thuật để có được một cú ném bóng chất lượng nhất.

Xem thêm: BÍ QUYẾT CHỌN GIÀY BÓNG RỔ PHÙ HỢP CHO BÉ

Đăng kí nhận tin