Những Hoạt Động Cấm Kỵ Ngày Tết Của Mỗi Gia Đình Việt Nam

Tết là truyền thống bao đời của mỗi gia đình Việt Nam, là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau quây quần và sum vầy sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều cấm kỵ không nên làm trong những ngày đầu năm này để tránh mang lại điều không may mắn. Cho nên, để Tết đến Xuân về mọi chuyện điều suôn sẻ, ba mẹ cần lưu ý những điều nên tránh xa để nhắc nhở bản thân cũng như các bé nhỏ nhà mình dưới đây nha!

Không quét nhà, đổ rác vào ngày Mùng 1

Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay, việc dọn dẹp nhà cửa, quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết là một trong những hoạt động cấm kỵ, bởi hành động này mang ý “quét” hết tài lộc, “đổ” hết may mắn của năm mới ra khỏi nhà.

Thay vào đó, ba mẹ nên dọn rác vào một tóc nhà và đợi đến hết 3 ngày đầu năm rồi hẵn đổ đi. Ngoài ra, một số gia đình còn quan niệm mùng 1 Tết sẽ cất chổi đi vì quan niệm mất chổi đầu năm sẽ đem lại xui xẻo cho gia chủ trong năm mới.

Kiêng làm đổ vỡ đồ trong nhà

Đây là một trong những điều chắc hẳn không xa lạ với các ba mẹ nữa, bởi không chỉ riêng vào ngày Tết mà trong ngày thường, việc làm đổ vỡ vật dụng trong nhà sẽ đem lại cảm giác bất an, dự báo điều không may sắp xảy ra. Vào đầu năm, việc làm đổ vỡ đồ dùng còn mang điềm báo về sự chia ly, ly tán các mối quan hệ trong năm mới. Do đó khi dọn dẹp nhà cửa, ba mẹ nhớ căn dặn bé hạn chế làm đổ vỡ đồ dùng và cố gắng sắp xếp những vật dụng như: chén, ly, lọ hoa,... ở những nơi an toàn, tránh xa tầm tay của bé ra nhé!

Kiêng ăn nói xui xẻo

Cũng giống như kiêng đổ vỡ đồ dùng, việc kiêng nói điều xui xẻo cũng được các ông bà ta nhắc nhở trong ngày đầu năm để hạn chế vận hạn cả năm mới. Ba mẹ nhớ dặn các bé lễ phép chào hỏi, chúc Tết các thành viên trong gia đình hà để đem đến may mắn trong năm mới nha.

Người có tang không nên xông đất

Người xông đất là người có ảnh hưởng rất lớn đến vận hạn của gia đình trong cả năm, vì vậy việc lựa chọn người xông đất luôn là chủ đề được quan tâm rất nhiều mỗi dịp Tết đến Xuân về. Người có vận khí tốt và hợp mệnh với chủ nhà sẽ giúp gia đình trong năm có nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, người có vận khí không tốt như gia đình có tang, đang mang bầu,... không nên xông đất trong năm mới, tránh đem lại xui xẻo, rủi ro cho gia chủ.

Đầu năm không nên cắt tóc, cắt móng tay, móng chân

Nguồn gốc của việc kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm tóc, móng gắn liền với cơ thể con người và đại diện cho sức khỏe. Nếu cắt bỏ đi những phần này vào đầu năm sẽ giống như cắt đi phần may mắn của bản thân. Ba mẹ có thể áp dụng để hạn chế những rủi ro, xui xẻo trong năm mới. Tuy nhiên, nếu việc để tóc, móng quá dài gây cản trở, khó chịu thì ba mẹ nhớ sắp xếp thời gian dẫn bé yêu đi cắt trước Tết nha. Tóc đẹp gọn gàng mix thêm bộ đồ du Xuân thì chỉ có rước lì xì đầy túi ba mẹ ơi!

Sau những điều Anta Kids vừa chia sẻ, hẳn ba mẹ đã biết những điều cấm kỵ của gia đình trong ngày Tết rồi đúng không nào? Việc hiểu rõ và hạn chế làm những việc kiêng kỵ sẽ giúp gia đình yên tâm hơn, tài lộc và vận may trong năm mới vì thế cũng dồi dào, đong đầy hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng đừng quên ghé nhà Anta Kids để chớp ngay deal hời lì xì may mắn đầu năm, phát tài phát lộc nhé!

Đăng kí nhận tin